Trang chủ / Blog / Sulfate trong dầu gội có phải "đáng sợ" như bạn nghĩ?

Sulfate trong dầu gội có phải "đáng sợ" như bạn nghĩ?


Thành phần Sulfate trong dầu gội đã có từ rất lâu, và gần đây có nhiều thông tin sulfate gây hại cho tóc và da đầu. Để hiểu rõ hơn về Sulfate là gì cũng như tác dụng của nó bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.


Sulfate là gì? Cơ chế hoạt động ra sao?

Sulfate hay còn được gọi là Sulphate là một chất hoạt động trên bề mặt, đây là một thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm làm đẹp, trong dầu gội thì có hai loại thành phần Sulfat hay được sử dụng là sodium lauryl sulfate and sodium laureth sulfate. Mục đích dùng các hoạt chất sulfate trong dầu gội là để loại bỏ dầu và bụi bẩn trên tóc của bạn.

Với cơ chế hoạt động đối lập giữa hai đuôi kỵ nước và ưa nước trong một phân tử, nên khi SLS và SLES kết hợp với nước sẽ làm sạch được dầu mỡ và vết bẩn.

Hoạt chất Sulfate có khả năng tạo bọt hiệu quả, giá thành rẻ, nguyên liệu dễ kiếm và tiết kiệm khiến SLS và SLES sớm chiếm lĩnh thị trường. Ngày nay Sulfate thường có mặt trong các thành phần hóa mỹ phẩm như sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội, kem đánh răng…

SLS hoạt chất có khả năng tẩy rửa và tạo bọt

Ngoài hoạt chất Sulfate có khả năng làm sạch sâu và mạnh nhất, thì trong dầu gội còn có những hoạt chất tương tự cũng có khả năng làm sạch giống Sulfate nhưng lại không mạnh bằng

Hai loại Sulfate thường dùng trong dược mỹ phẩm, dầu gội

Xem thêm: Cách chọn dầu gội trị rụng tóc

Tại sao Sulfate lại hay bị né tránh

Có rất nhiều lý do gây hoang mang khi nhắc đến thành phần Sulfate nhưng ba lý do chính này sẽ giúp bạn hiểu ra tại sao nhiều người lại né tránh nó đến như vậy:

  • Đầu tiên, vì Sulfate là chất tẩy rửa mạnh nên sẽ ăn mòn lớp biểu bì, làm da khô và mỏng. Trong dầu gội, hàm lượng Sulfate quá cao có thể làm tổn thương nang tóc và khiến tóc khô, yếu, dễ gãy rụng.
  • Thứ hai, Khi sử dụng các sản phẩm có chứa liều lượng Sulfate quá nhiều, cơ thể đào thải không kịp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến hormone, gia tăng các triệu chứng tiền mãn kinh, giảm khả năng sinh sản và đặc biệt là có thể dẫn tới u.ng t.hư.
  • Thứ ba, một số dầu gội đầu có thành phần Sulfate được cho là gây ung thư ở mức độ thấp.

Khi nào nên tránh các dầu gội có chứa thành phần Sulfate?

Sulfate có tác dụng trong việc loại bỏ chất bẩn và dầu trên tóc nhưng thường hay gặp phải ở thành phần này là chúng quá mạnh đối với một số loại tóc. Nếu bạn có tóc và da đầu dạng nhạy cảm và dễ bị tổn thương thì nên tìm những dầu gội không chứa thành phần Sulfate (Sulfate Free).
Một số phản ứng xảy ra khi bạn bị dị ứng với thành phần Sulfate đó là các biểu hiện sau:

  • Mẩn đỏ, phát ban

  • Sưng viêm

  • Ngứa

  • Mề đai

- Đối với các bạn có tóc xơ và khô thì tóc này thường khá mỏng manh, với ảnh hưởng của sulfate sẽ làm mất đi thành phần dầu tự nhiên trên tóc, làm cho tóc bạn khô và yếu đi.

- Tóc khô xơ không nên sử dụng dầu gội có thành phần Sulfate.

- Khi thành phần sulfate tiếp xúc với tóc xoăn của bạn, chúng tạo ra một điện tích âm, có thể tạo ra xoăn cứng sau khi bạn gội đầu.

Sulfate trong dầu gội có thực sự “ Xấu” như lời đồn

Thực chất cũng không có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh dầu gội có chứa Sulfate với hàm lượng cho phép có thể gây hại cho da đầu và tóc cả. Sulfate hoàn thành tốt nhiệm vụ tách dầu/chất béo và các chất hữu cơ khỏi bề mặt tiếp xúc. Nói đơn giản, sử dụng chất hoạt động bề mặt là cách thức mà dầu gội đầu làm sạch tóc. Đối với dầu gội có chứa hàm lượng nhỏ Sulfate cho phép thì sẽ không có gây hại gì cho tóc và da đầu.

Thành phần Sulfate giúp làm sạch da đầu và chân tóc

Bên cạnh đó, SLS( Sodium laureth sulfate) còn được tạo thành từ gốc Sulfate và Axit lauric đều là thành phần tự nhiên trong cơ thể con người. Tuy nhiên nếu thành phần Sulfate vượt quá hàm lượng tiêu chuẩn hoặc dầu gội chứa thành phần tạo bọt kém chất lượng thì có thể gây ra kích ứng da đầu, tổn thương sợi tóc và niêm mạc.

Dầu gội đầu là một sản phẩm để làm sạch tóc và da đầu. Nếu trong sản phẩm dầu gội đầu không chứa Sulfate thì cũng là một chất hoạt động bề mặt nào đó tương tự để thay thế. Vì thế chúng ta không nên tập trung quá nhiều vào tên thành phần sản phẩm mà hãy nhìn vào hàm lượng cho phép của từng chất.

Xem thêm: Silicone là gì? Sự thật của Silicone trong dầu gội

Lời kết

Thực ra thành phần Sulfate trong dầu gội không có xấu như mọi người nghĩ. Nếu tóc và da đầu của bạn thuộc loại tóc thường thì sẽ không có hiện tượng kích ứng. Nhưng nếu đối với những bạn có da đầu nhạy cảm thì không nên sử dụng mà hãy chuyển sang những sản phẩm dầu gội dịu nhẹ hơn.

Bản chất dầu gội tốt hay không còn phụ thuộc vào cơ địa từng người. Chúng ta có thể tìm hiểu những thông tin trên để có thể lựa chọn được dầu gội phù hợp với da đầu và tóc của bản thân. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu được thêm về thành phần Sulfate là gì và sẽ không có cái nhìn quá ác cảm về nó.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để có những thông tin chính xác nhất về sulfate là gì, bạn nên tham khảo các chuyên gia, ý kiến của bác sĩ.