Trang chủ / Blog / Mẹo giúp tóc không bị chẻ ngọn

Mẹo giúp tóc không bị chẻ ngọn


Tóc chẻ ngọn là một trong những vấn đề thường gặp nhất của mái tóc, đặc biệt là với những người có tóc dài, tóc khô hay tóc nhuộm. Tóc chẻ ngọn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm giảm chất lượng và sức khỏe của tóc. Vậy tóc chẻ ngọn là gì, nguyên nhân và cách phòng ngừa, điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tóc chẻ ngọn - 1
Tóc chẻ ngọn là gì

Tóc chẻ ngọn là gì?

Tóc chẻ ngọn là hiện tượng mà phần đầu của sợi tóc bị phân rã thành hai hay nhiều phần nhỏ, có thể dài từ vài milimét đến vài centimét. Tóc hư tổn thường xuất hiện ở phần tóc gần ngọn, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên sợi tóc.

Tóc chẻ ngọn là kết quả của quá trình oxy hóa và mất nước của tóc, khiến cho lớp biểu bì bên ngoài của sợi tóc bị hư hại và không còn bảo vệ được lớp lõi bên trong. Lớp lõi của sợi tóc gồm các sợi keratin liên kết với nhau bởi các liên kết hydro, liên kết ion và liên kết disulfua. Khi các liên kết này bị phá vỡ, lớp lõi bị mất cân bằng và bung ra thành các mảnh nhỏ, tạo nên hiện tượng tóc chẻ ngọn.

Nguyên nhân gây ra tóc chẻ ngọn

Có nhiều nguyên nhân gây ra tóc chẻ ngọn, có thể kể đến như sau:

  • Tác động nhiệt: Sử dụng máy sấy, máy duỗi, máy uốn hay máy ép quá nhiều hoặc ở nhiệt độ cao sẽ làm cho tóc bị khô, mất độ ẩm và bị hư tổn. Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng có thể gây ra tác động nhiệt cho tóc.
  • Tác động hóa học: Nhuộm, uốn, duỗi hay ép tóc bằng các hóa chất sẽ làm cho các liên kết trong sợi tóc bị phá vỡ, làm cho tóc yếu đi và dễ bị chẻ ngọn. Ngoài ra, sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp với loại da đầu hay tình trạng của tóc cũng có thể gây ra tác động hóa học cho tóc.
  • Tác động cơ học: Chải, cột, buộc, kéo hay xoắn tóc quá mạnh hay quá thường xuyên sẽ làm cho tóc bị căng thẳng và gãy rụng. Ngoài ra, sử dụng các dụng cụ chải tóc không phù hợp, như lược kim loại, lược nhựa cứng hay lược có răng sắc cũng có thể làm tổn thương tóc.

Tác động sinh lý: Thiếu hụt dinh dưỡng, mất cân bằng nội tiết tố, stress, mất ngủ hay bệnh lý về da đầu cũng có thể làm cho tóc bị suy yếu và chẻ ngọn.

Tóc chẻ ngọn - 2
Nguyên nhân tóc chẻ ngọn

Cách phòng ngừa và điều trị tóc chẻ ngọn

Cắt tỉa tóc định kỳ

Tóc bị chẻ ngọn ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của mái tóc, do đó cắt tỉa tóc định kỳ là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để loại bỏ phần tóc hư tổn và giúp tóc khỏe mạnh hơn.

Việc cắt tóc định kỳ còn giúp loại bỏ được các phần tóc bị hư tổn và tái tạo lại phần tóc mới khỏe mạnh hơn. Bạn nên cắt tỉa tóc ít nhất một lần mỗi 2-3 tháng, để giữ được độ dài mong muốn và tránh để tóc chẻ ngọn lan rộng.

Giảm thiểu tác động nhiệt

Bên cạnh các yếu tố từ môi trường, việc sử dụng máy sấy không đúng cách như: sử dụng mức nhiệt quá cao, quá nóng cũng là một nguyên nhân khiến cho tóc bị chẻ ngọn.

Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các máy sấy, máy duỗi, máy uốn hay máy ép cho tóc, hoặc chỉ sử dụng khi cần thiết và ở nhiệt độ thấp. Bạn cũng nên che chắn tóc khi ra ngoài trời nắng hoặc sử dụng các sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tia UV.

Tóc chẻ ngọn - 3
Giảm thiểu tác động nhiệt để tránh tóc chẻ ngọn

Giảm thiểu tác động hóa học

Đối với những mái tóc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất như: nhuộm tóc, duỗi tóc hay uốn tóc tạo kiểu,… Cũng là những nguyên nhân dễ khiến cho mái tóc bị chẻ ngọn, gãy rụng.

Vì vậy, bạn nên tránh nhuộm, uốn, duỗi hay ép tóc quá thường xuyên hoặc quá sâu, để giữ được lớp biểu bì của sợi tóc. Bạn cũng nên chọn các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với loại da đầu và tình trạng của tóc, không chứa các thành phần gây hại như paraben, sulfate hay silicone.


Giảm thiểu tác động cơ học

Bạn nên chải tóc nhẹ nhàng và kỹ lưỡng, từ phần ngọn lên phần gốc, để giảm thiểu gãy rụng và rối tóc. Bạn cũng nên sử dụng các dụng cụ chải tóc làm từ chất liệu tự nhiên, như lược gỗ, lược sừng hay lược bàn chải.

Bạn cũng nên tránh cột, buộc, kéo hay xoắn tóc quá mạnh hay quá chặt, để giảm căng thẳng cho tóc.

Giảm thiểu tác động cơ học
Chải tóc nhẹ nhàng giảm làm rụng tóc

Bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe

Bạn nên ăn uống đầy đủ và cân bằng, bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc, như vitamin A, C, E, Biotin, Kẽm hay Sắt.

Ngoài ra, bạn cũng nên giữ cho da đầu luôn sạch sẽ và khô ráo, để tránh viêm nhiễm hay nấm da đầu. Bạn cũng nên giảm stress, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên, để cải thiện tuần hoàn máu và sức đề kháng của cơ thể.

Sử dụng các sản phẩm và liệu pháp chăm sóc tóc

Bạn nên sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm và phục hồi tóc, như dầu gội, dầu xả, kem ủ, serum hay tinh dầu cho tóc. Bạn cũng nên áp dụng các liệu pháp chăm sóc tóc tự nhiên, như mặt nạ tóc từ trứng, mật ong, dầu dừa, dầu oliu hay bơ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến các salon làm đẹp để thực hiện các liệu pháp chuyên sâu, như hấp phục hồi tóc, hấp collagen tóc hay hấp keratin tóc.

liệu pháp chăm sóc tóc
Sử dụng các sản phẩm và liệu pháp chăm sóc tóc